TIN TỔNG HỢP

Xăng E5 có tiêu chuẩn, quy chuẩn và bảo đảm chất lượng

Đăng ngày:01/02/2018 | admin

Nhằm kiểm tra chất lượng xăng trên thị trường, thời gian qua, các cán bộ của Tổng cục và Chi cục đã bí mật trong vai người dân đến mua mẫu và tiến hành thử nhanh.

Sau hơn 3 tuần triển khai đồng loạt bán xăng sinh học E5 trên toàn quốc thay thế xăng khoáng A92, người tiêu dùng đang quen dần với việc sử dụng loại xăng sinh học được cho là thân thiện với môi trường này.

Nhiều nghi ngại về việc xăng E5 có đảm bảo chất lượng, quy chuẩn hoặc có thể gây hại cho phương tiện đều đã được giải đáp thỏa đáng và cụ thể. Bộ Công Thương cho biết, xăng E5 không phải là loại xăng mới vì đã được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng, thậm chí hiện nay nhiều quốc gia đã sử dụng lên xăng E10, E20. Việc đảm bảo chất lượng xăng của Việt Nam đều phù hợp với Tiêu chuẩn của thế giới, các doanh nghiệp xăng cũng phải đạt chuẩn mới được phép kinh doanh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra tại Bộ Khoa học và Công nghệ chiều 25/1 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Phạm Công Tạc, đại diện của Bộ một lần nữa cũng khẳng định, xăng E5 ở Việt Nam có tiêu chuẩn, quy chuẩn được ban hành đầy đủ, và đảm bảo chất lượng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh cho biết, hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam, quy chuẩn Việt Nam về xăng dầu cơ bản được ban hành đầy đủ và đã đáp ứng được yêu cầu quản lý Nhà nước về chất lượng xăng dầu.

Xăng E5 có tiêu chuẩn, quy chuẩn và bảo đảm chất lượng - ảnh 1

Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh cho biết chất lượng xăng E5 thường xuyên được kiểm tra bí mật

Từ khi đưa xăng sinh học E5 Ron92 vào bán đại trà, chưa có phản ánh nào của người dân tới cơ quan chức năng về chất lượng của xăng E5 Ron92, người dân hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, ông Vinh bày tỏ lo ngại về tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại, pha chế thêm các loại dung môi vào xăng E5 khiến chất lượng bị giảm, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân.

 

Thực tế thời gian qua, những vụ việc liên quan đến tình trạng này đã xảy ra Nghệ An, Bắc Giang, TP HCM hay Cần Thơ. Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn chỉ đạo các tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp với lực lượng chức năng xem xét và xử lý.

“Một số nơi bị phát hiện có bán xăng pha dung môi Solmix. Vì vậy, thời gian qua chúng tôi đã đẩy mạnh công tác kiểm tra đặc thù, bí mật. Các cán bộ của Tổng cục và Chi cục trong vai dân thường đến mua mẫu và thử nhanh. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ kiểm tra chính thống”, ông Vinh nói và thông tin nhiều điểm bán xăng pha Solmix đã bị xử lý. Riêng ở TP HCM và Cần Thơ, Tổng cục đang phối hợp với công an để điều tra tận gốc nơi pha chế và nguồn gốc Solmix.

Ngoài kiểm tra đặc thù, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng còn phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết vấn nạn xăng lậu, xăng bẩn, trong đó có việc phối hợp với Tổng cục Thuế tiến hành dán tem niêm phong kẹp chì đồng hồ công tơ tổng cột đo xăng dầu trên cả nước.

Trước lo ngại các cây xăng có thể đánh đồng xăng E5 và RON 95 để tăng lợi nhuận do xăng RON 95 có giá cao hơn khoảng hai nghìn đồng, ông Vinh cho biết hiện tất cả cây xăng phải công bố rõ ràng hai loại xăng này và Tổng cục thường xuyên kiểm tra đặc thù để phát hiện sai phạm, xử lý sớm nhất có thể.

(Nguồn:vietq)

 Trở về |  In trang này

Các tin cùng chuyên mục
Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì? (14/11/2017)
Nguy cơ ung thư từ miếng dán đồ chơi Trung Quốc (22/12/2015)
Nhiều loại đất sét nặn Trung Quốc chứa chất độc thần kinh (22/12/2015)
Quản lý chặt nhập khẩu thép (16/03/2016)
Cảnh báo hàm lượng thủy ngân cực độc trong mỹ phẩm (03/08/2016)
Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu (10/11/2016)
Nghị định 105/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện hoạt động của tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường (10/11/2016)
Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của ôtô, xe máy (10/11/2016)
Đề xuất mức thu phí cấp mã số mã vạch (10/11/2016)
Cảnh giác với loại vàng trộn bằng bột kim loại lạ (24/11/2016)

Untitled Document
Thông báo
Simple News Ticker
Công bố cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
   Ngày 07/01/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có thông báo số 02/TB-SKHCN về việc công bố cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức...
Công bố hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015
Ngày 24 tháng 10 năm 2019, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu...
Thông báo công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ
   Thông báo công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo...
Lịch công tác tuần từ ngày 15/10/2018 đến ngày 19/10/2018
Xem file đính kèm./.
Công bố hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008
Ngày 12 tháng 12 năm 2017, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có Quyết định số 66/QĐ-TĐC ngày 12/12/2017 của Chi...
Không thu phí kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu
   Ngày 24/02/2017, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có Thông báo số 49/TB-TĐC về việc không thu phí kiểm...
Thông báo về bố trí thời gian tổ chức hội họp
   Thực hiện công văn số 1976-CV/TU ngày 09/02/2017 của Tỉnh Ủy Bà Rịa-Vũng Tàu về việc bố trí thời gian tổ chức các cuộc họp, hội nghị.
Cảnh báo đồ chơi trẻ em độc hại
   Nhằm tuyên truyền, phổ biến và cung cấp các thông tin về chất lượng sản phẩm, hàng hóa để tăng cường công tác quản lý và bảo...
Thông báo lịch kiểm tra ISO HCC quý III/2015
Thông báo số 34/TB-SKHCN ngày 11/6/2015 của Sở Khoa học và Công nghệ  v/v lịch kiểm tra hoạt động, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo...
Kết quả điểm thi tuyển công chức hành chính năm 2014
Kết quả điểm thi tuyển công chức hành chính năm 2014 Xem thông tin chi tiết tại đây
Liên kết site