CHI CỤC TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU
Công bố tiêu chuẩn về ứng dụng thiết bị bay không người trong việc phun thuốc bảo vệ thực vật

Công bố tiêu chuẩn về ứng dụng thiết bị bay không người trong việc phun thuốc bảo vệ thực vật

Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN và PTNT) đã công bố “Tiêu chuẩn về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV)”.

Ông Huỳnh Tấn Đạt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, tiêu chuẩn về UAV được ban hành dựa trên quá trình tiến hành trên nhiều mô hình thử nghiệm và trải qua đánh giá kĩ lương cũng như tham vấn các bên liên quan. Trong 2 năm (2021-2022), Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp cùng các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng thiết bị không người lái.

Việc thử nghiệm này được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước. Kết quả cho thấy tiềm năng ứng dụng công nghệ bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ một số dịch hại là rất lớn, đặc biệt trên các cây trồng như: lúa, ngô, cây ăn quả, với mức độ phòng trừ tương đương hoặc cao hơn so với phun thông thường. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ UAV cũng giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước thuốc sử dụng và công lao động. Nông dân tham gia khảo nghiệm cũng ghi nhận rằng họ tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật ít hơn so với phun thông thường.

Tiêu chuẩn được công bố lần này được coi là văn bản đầu tiên hướng dẫn đăng ký và triển khai việc ứng dụng thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực nông nghiệp và bảo vệ thực vật đồng thời là cơ sở pháp lý chính thức cho việc đăng ký các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên thiết bị bay không người lái. Từ đó là tiền đề cho việc mở rộng và áp dụng rộng rãi các công nghệ phun mới tại Việt Nam nhằm nâng cao mức độ hiệu quả, an toàn cho người sử dụng và chất lượng nông sản.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam (VIPA) đánh giá, việc ban hành tiêu chuẩn cơ sở này là cơ sở quan trọng cho các doanh nghiệp áp dụng trong việc đăng ký sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật trong tương lai.

Hiện nay, máy bay không người lái là một thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giúp chính xác và hiệu quả, tiết kiệm chi phí, thời gian và lao động, người dân hạn chế tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ sức khỏe, đồng thời tiết kiệm chi phí thuốc bảo vệ thực vật giảm ô nhiễm môi trường, nguồn nước, đất đai, không còn tình trạng vứt bừa bãi bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các kênh mương. Hiện nay, thiết bị này đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ…
 

 (vietq.vn)