CHI CỤC TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU
Trung Quốc: Xuất khẩu thuỷ sản gặp khó khăn do vấn đề chất lượng
XK thủy sản Trung Quốc giảm trong quý 1/2014 bởi các tiêu chuẩn chất lượng ngày càng khắt khe ở các thị trường XK chính và sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà cung cấp khác ở Đông Nam Á.

Bốn tháng đầu năm 2014, XK thủy sản của Trung Quốc đạt 1,14 triệu tấn, trị giá 5,9 tỷ USD, lần lượt giảm 5,9% và 3,3%.

Các sản phẩm thủy sản XK từ Trung Quốc đang phải đối mặt với các biện pháp thanh tra chất lượng mới khắt khe hơn từ Mỹ, EU, Nga, Hàn Quốc. Cụ thể, biện pháp kiểm dịch mới ở Hàn Quốc tập trung vào 10 loại hoạt chất hóa học bao gồm nitrofurans, chloramphenicol, benzopyrene và malachite green.

Sự phát triển nhanh nuôi trồng và XK thủy sản ở Thái Lan, Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác cũng đang lấn át Trung Quốc.

Trung Quốc đang có nguy cơ bị mất thị phần do chi phí nuôi trồng thủy sản (nhân công, thức ăn) tiếp tục tăng. Giá bột cá ở Trung Quốc hiện tăng lên 96 USD/tấn. Bên cạnh đó, Trung Quốc thiếu các thương hiệu thủy sản nổi tiếng trong nước. Các sản phẩm chế biến sâu của nước này chiếm dưới 30% XK các sản phẩm thủy sản chế biến. Các DN Trung Quốc đang được khuyến khích đầu tư nâng cấp trang thiết bị, cải thiện an toàn vệ sinh và phát triển các thị trường XK mới.

Nguồn: vasep.com.vn