CHI CỤC TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU
Cảnh báo những loại kẹo chứa chất cấm, nhiễm khuẩn

Bộ Công Thương vừa yêu cầu đơn vị chức năng rà soát, lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm kẹo trứng chocolate trẻ em – Kinder Surprise – bán trên thị trường.

Thông tin trên được Vụ Khoa học & Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo mạng lưới các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm rà soát, kiểm tra và báo cáo về các sản phẩm tương tự nhập khẩu về Việt Nam.

Ngoài ra, sản phẩm kẹo Kinder Surprise (tương tự các sản phẩm một số nước thu hồi) đang bán ở thị trường Việt Nam cũng được cơ quan chức năng lấy mẫu để kiểm nghiệm. Việc này nhằm giám sát chủ động các sản phẩm tương tự nhập khẩu đang bán trên thị trường.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh một số nước châu Âu như Anh, Ireland cảnh báo và thu hồi sản phẩm trứng chocolate trẻ em – Kinder Surprise – do ghi nhận các ca nhiễm khuẩn salmonella.

Trước đó, ngày 2/4, Tập đoàn bánh kẹo Ferrero đã thu hồi lô trứng chocolate Kinder Surprise bán tại Anh sau khi ghi nhận hàng chục ca nhiễm khuẩn salmonella. Việc thu hồi được tập đoàn này tiến hành tự nguyện để đề phòng rủi ro.

Ngoài Anh, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) cũng phát đi thông báo về thu hồi một số lô hàng kẹo Kinder Surprise tại thị trường nước này. Nhà chức trách Anh và Ireland khuyến cáo khách hàng không nên mua các sản phẩm có hạn sử dụng từ ngày 11/7/2022 đến ngày 7/10/2022.

Kẹo trứng nhiễm khuẩn buộc phải thu hồi

Tại Anh, cơ quan An ninh Y tế nước này đã ghi nhận ít nhất 63 ca nhiễm khuẩn salmonella liên quan đến sản phẩm này, phần lớn là trẻ em dưới 5 tuổi. Tương tự, Ireland ghi nhận 10 trường hợp ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn salmonella. Chocolate trong trứng Kinder Surprise được sản xuất tại Bỉ, việc thu hồi có thể mở rộng sang các quốc gia khác.

Nhiễm khuẩn Salmonella là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn Salmonella gây ra. Nhiễm khuẩn có thể lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác trong cơ thể. Các triệu chứng phổ biến của bệnh là tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn mửa, mất nước.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng phát đi cảnh báo người tiêu dùng về sản phẩm bánh kẹo có chứa các loại hạt của Brazil bị nhiễm khuẩn Salmonella gây tiêu chảy.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về việc cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) thông báo Công ty Lidl GB, Công ty Hand2Mouth Ltd, Công ty Palleo Foods Co. và Công ty Rude Health Food của Anh đã tiến hành thu hồi các sản phẩm bánh kẹo có chứa các loại hạt của Brazil do những sản phẩm này bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh Salmonella.

Đồng thời, Cơ quan FSA cũng ban hành thông tin thu hồi các sản phẩm này.
 (tcvn.gov.vn)